Thiết kế Villa 4 mặt tiền

04/03/2024

70

Làm sao gìn giữ được bản sắc kiến trúc truyền thống dân tộc trong bối cảnh xã hội đương đại luôn là một thách thức lớn cho các kiến trúc sư? Để giải đáp cho câu hỏi này, vừa qua Sineru đã hoàn thiện và bàn giao một dự án thiết kế villa 4 mặt tiền cho gia chủ tại Làng Nôm thuộc tỉnh Hưng Yên. Cùng khám phá chi tiết dự án của Sineru qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về dự án

Dự án villa do Sineru thực hiện lần này là dự án được xây dựng tại Làng Nôm - một ngôi làng cổ có bề dày văn hóa và lịch sử đã trải qua hơn 300 năm lịch sử thăng trầm. Đặc biệt, ngôi nhà được xây dựng với mục đích là nơi an dưỡng tuổi già cho đôi vợ chồng đã ngoài 70. Ngoài mong muốn rằng căn biệt thự này sẽ mang lại cảm giác gần gũi, mộc mạc và hòa hợp với cảnh quan chung của ngôi làng, đây cũng là không gian kết nối các thành viên trong gia đình 3 thế hệ, là nơi để các thành viên trong gia đình sum họp và thư giãn vui vẻ cùng nhau vào mỗi dịp cuối tuần.

 

 

Với những nhu cầu và mong muốn mà gia chủ đưa ra, đội ngũ KTS của Sineru đã lên ý tưởng và kế hoạch chi tiết, nhằm tạo ra một không gian nhà ở không chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cả gia đình, mà còn là nơi lưu giữ được những giá trị truyền thống sâu sắc từ ngàn đời xưa.

Thiết kế mặt tiền villa biệt thự

Nằm trên một khuôn viên đất rộng lớn, ngôi nhà tỏa sáng với diện tích lớn và kiến trúc độc đáo. Với tổng sàn xây dựng là 280m2, căn hộ villa mang lại không gian thoải mái và tiện nghi cho cả gia đình. Mặt tiền villa được bao quanh bởi hàng rào bằng đá hộc thô, tạo ra một cảm giác mộc mạc và yên bình. Không chỉ là một nơi ẩn mình giữa thiên nhiên, ngôi nhà còn là điểm nhấn của khu vực với vẻ đẹp độc đáo và sang trọng.

 

 

Thiết kế mặt bằng công năng của căn villa 

 

 

Tổng thể căn nhà

Để đáp ứng trọn vẹn về nhu cầu sử dụng của gia chủ, KTS Sineru đã thống nhất phân chia công trình thành hai khối nhà, tạo điểm nhấn và tương tác hài hòa với tuyến giao thông phía trước, đồng thời giảm khối lượng tổng thể của công trình. Điều này sẽ giúp căn nhà không chỉ hòa mình vào bối cảnh tổng thể của ngôi làng, mà còn tạo ra một cảm giác thân thiện và hài hòa. Việc sử dụng các vật liệu truyền thống như mái ngói, hàng hiên, cổng làng và khoảng đệm càng làm cho ngôi nhà trở nên bình dị và gần gũi hơn. Tất cả những điều này góp phần tạo ra một không gian đậm chất bản sắc vùng Bắc Bộ, gửi gắm những cảm xúc sâu lắng về cuộc sống và văn hóa của người dân nơi đây.

 

 

Việc sử dụng hệ mái ngói với màu sắc tương đồng với những ngôi nhà cổ là một phần không thể thiếu trong việc truyền tải giá trị truyền thống sâu sắc của ngôi nhà. Mái ngói không chỉ là một phần của kiến trúc mà còn là biểu tượng của sự bền vững và truyền thống lịch sử. Sự kết hợp này không chỉ làm cho ngôi nhà hòa mình vào cảnh quan xung quanh mà còn tôn vinh và kỷ niệm những giá trị văn hóa và truyền thống của vùng đất này.

 

 

Căn villa có mặt tiền dài nhưng chiều sâu hạn chế và xây dựng gần đường cơ sở của khu đất, điều này gây ra sự hạn chế trong diện tích trồng cây xanh bên trong nhà. Để giải quyết vấn đề này, Sineru đã điều chỉnh cao độ của công trình để tạo ra một kết nối hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên bên trong và cây xanh bên ngoài. Thông qua sự sắp xếp khéo léo, không gian bên trong được mở rộng và tạo ra tầm nhìn rộng lớn, đồng thời tạo ra một khung cảnh hòa quyện giữa thiên nhiên và kiến trúc. Điều này giúp cho ngôi nhà không chỉ mang lại một cảm giác hài hòa và tương phản tuyệt vời giữa các yếu tố tự nhiên và nhân tạo mà còn bảo vệ tính riêng tư cho gia đình.

 

 

Lối vào

Khu vực sảnh chính rộng lớn với hàng hiên dài là điểm đặc biệt đầu tiên khi bước vào căn nhà. Sineru đã tỉ mỉ lựa chọn thiết kế này nhằm tái hiện lại cảm giác quen thuộc trong kiến trúc nhà ba gian truyền thống. Hàng hiên dài đưa ánh sáng tự nhiên và gió mát vào trong nhà, tạo ra một không gian sống thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên. 

Ngôi nhà được bố trí thành hai khối chính: khối sinh hoạt chung và khối phòng ngủ được ngăn cách với nhau bởi khoảng sân trong. Sự phân chia này không chỉ tạo ra sự rõ ràng trong không gian, mà còn giúp tối ưu hóa sự tổ chức và sử dụng không gian. Hai khối nhà được kết nối bởi những hành lang và hàng hiên dài, những đặc trưng kiến trúc truyền thống của vùng Bắc Bộ, tạo ra một cảm giác gắn kết và thân thiện.

Mỗi không gian chức năng của ngôi nhà đều được bố trí kỹ lưỡng, với những khoảng đệm trước mỗi khu vực, tạo ra sự êm ái và chuyển tiếp mượt mà giữa các không gian. Điều này không chỉ tăng cường mức độ riêng tư và lịch sự mà còn phản ánh rõ ràng văn hóa và tinh thần của cộng đồng nơi đây.

 

 

Phòng khách

Điểm đặc biệt bên trong không gian của ngôi nhà là hai khoảng trống lớn. Khoảng trống đầu tiên là không gian thông tầng ở phòng khách, được thiết kế nhằm tạo ra một không gian mở rộng và kết nối giữa các tầng của ngôi nhà. Một chiếc cửa sổ vòm tượng trưng cho một cái tổ chim được đặt ở phòng khách, tạo ra một sự tương tác đặc biệt và thú vị giữa các thành viên trong gia đình. Sự kết nối này không chỉ là một phần của kiến trúc mà còn tạo ra một không gian giao thoa giữa trẻ em và người lớn, khuyến khích sự giao lưu và hoạt động chung. Đây là nơi mà âm thanh và hoạt động từ phòng ngủ trẻ ở trên có thể được cảm nhận và thưởng thức từ dưới, tạo ra một không gian sống động và phong phú cho cả gia đình.

Đặc biệt, nội thất trong phòng khách được bày trí một cách tinh tế và nhẹ nhàng, phản ánh sự tinh tế và thấu hiểu đối với người lớn tuổi. Mỗi chi tiết được chọn lựa cẩn thận để tạo ra một không gian ấm áp và thoải mái, nơi mà họ có thể thư giãn và tận hưởng cuộc sống.

 

 

Phòng ăn

Phòng ăn được thiết kế với không gian mở, tạo ra một sự liên kết mạnh mẽ với không gian phòng khách. Khu vực phòng ăn được tôn vinh bởi chiếc bàn ăn bằng gỗ nguyên khối, là điểm nhấn đặc biệt trong không gian này. Bằng cách này, không chỉ tạo ra một không gian ấm cúng và thân thiện mà còn tạo điểm nhấn độc đáo và sang trọng cho không gian ăn uống của gia đình. Chiếc bàn gỗ nguyên khối không chỉ là nơi tất cả các thành viên trong gia đình có thể tập trung quây quần bên nhau mà còn là biểu tượng của sự  kết nối gia đình.

 

 

Giếng trời

Khoảng thông tầng thứ 2 là khu vườn sống động được bố trí ngay trung tâm của ngôi nhà, mang lại sự kết nối chặt chẽ giữa thiên nhiên và hệ thông gió tự nhiên cho toàn bộ căn nhà. Không gian này không chỉ là nơi để thư giãn, mà còn là nguồn cảm hứng cho sự sống đầy màu sắc và tươi mới. Ánh sáng tự nhiên len lỏi vào từ mọi hướng, tạo ra một không gian sống động và ấm áp, đồng thời chạm đến trái tim của từng thành viên trong gia đình. Đây là nơi mà mọi người có thể tận hưởng không gian xanh mát và thoải mái, tạo ra một môi trường sống tốt cho sức khỏe và tinh thần.

 

 

Hành lang

Những hành lang dài, hàng hiên rộng và hệ cửa lam đã được tạo ra không chỉ để tăng tính thẩm mỹ và sự thoáng đãng cho công trình mà còn để giảm thiểu tác động của ánh nắng mạnh từ hướng Tây. Những yếu tố này không chỉ làm tăng tính tiện nghi và thoải mái, mà còn mang lại một cái nhìn đẹp và hài hòa cho toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà.

 

 

Lô gia

Trong công trình này, sự kết hợp khéo léo giữa kiến trúc và thiên nhiên đã tạo ra một không gian sống mà ranh giới giữa con người và tự nhiên dường như đã hoàn toàn phai mờ. Những không gian mở rộng, hành lang dài, và hệ cửa lam không chỉ mang lại cảm giác thoải mái và gần gũi với thiên nhiên mà còn tạo ra một liên kết sâu sắc giữa những yếu tố này và cuộc sống hàng ngày của gia đình. 

 

 

Thông tin dự án

Tên dự án: Thiết kế Villa 4 mặt tiền

Địa chỉ: Làm Nôm - Xã Đại Đồng - Huyện Văn Lâm - Tỉnh Hưng Yên.

Năm hoàn thành: 2022

Thiết kế: Sineru Build & Constructions

Dự án liên quan