Trọn bộ bài cúng đổ mái nhà, cất nóc chi tiết và chính xác nhất

Thứ 7, 02/03/2024

146

Thứ 7, 02/03/2024

Administrator

146

Lễ cúng đổ mái nhà, cất nóc là một trong những nghi lễ quan trọng trong quá trình thi công xây dựng các công trình nhà ở, đặc biệt là bài văn khấn đổ mái nhà. Trong bài viết này, Sineru sẽ gửi đến bạn trọn bộ bài cúng đổ mái nhà, cất nóc chi tiết và chính xác nhất. Cùng theo dõi nhé!

1. Lễ đổ mái nhà là gì? Ý nghĩa của việc cúng lễ đổ mái nhà

Lễ đổ mái nhà, cất nóc hay còn được biết đến với tên gọi khác là lễ Thượng Lương. Đây là một nghi lễ được tiến hành vào ngày đổ bê tông cho sàn mái của công trình. Nghi lễ này được thực hiện với mong muốn quá trình xây dựng nhà ở sẽ diễn ra thuận lợi, tránh những điều không mong muốn như thiên tai, lũ lụt. Bên cạnh việc thực hiện nghi lễ, gia chủ cũng mong muốn rằng khi xây dựng ngôi nhà mới, mọi người sẽ luôn được sống trong sự hạnh phúc, gặp phải nhiều cơ hội thuận lợi và may mắn, cũng như thành công trong công việc kinh doanh. 

Trong quá trình lễ cất nóc, việc lựa chọn ngày và giờ phù hợp không chỉ mang lại sự thuận lợi, mà còn đem lại may mắn cho gia đình. Điều này đòi hỏi sự cẩn trọng và chú ý đặc biệt đối với việc xác định ngày và giờ đẹp để thực hiện nghi lễ này, cũng như việc chuẩn bị các đồ vật và bài cúng một cách tỉ mỉ, đầy đủ. Trong quá trình này, việc tổng hợp bài cúng đổ mái nhà chi tiết và chính xác là không thể thiếu, đảm bảo mọi điều được thực hiện một cách chỉnh chu và linh hoạt, mang lại sự an lành và may mắn cho gia đình.

 

 

2. Những đồ lễ cần chuẩn bị trong mâm cúng đổ mái nhà, cất nóc

Để lễ cúng đổ mái nhà, cất nóc được thực hiện suôn sẻ và mang lại kết quả tốt đẹp, gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ, chỉn chu và tươm tất. Mâm cúng đổ mái nhà, cất nóc cần có những đồ lễ quan trọng như sau:

- Một con gà luộc, một cái bánh chưng

- Một đĩa muối, một đĩa gạo, một bát nước

- Nửa hũ rượu trắng kèm thêm 1 bao thuốc và 1 lạng chè xanh

- Một bộ quần áo Quan Thần Linh đầy đủ, bao gồm mũ và hia màu đỏ, kiếm màu trắng.

- Một bộ đinh vàng hoa cùng Năm lễ vàng tiền

- Năm miếng bánh oản đỏ cùng năm lá trầu, năm quả cau

- Kết hợp mâm ngũ quả cùng chín bông hoa hồng màu đỏ.

 

 

3. Trọn bộ bài cúng đổ mái nhà, cất nóc chi tiết và chính xác nhất

Hiện nay có rất nhiều bài văn khấn cất nóc nhà khác nhau. Để đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và mang đến nhiều sự may mắn cho gia đình thì gia chủ có thể tham khảo bài cúng đổ mái nhà, cất nóc chi tiết nhất như sau:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ con là: …………………… ( Tên gia chủ)

Ngụ tại: ……………………………………… ( Vị trí nhà ở hiện tại)

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật”

4. Những điều cần lưu ý khi đọc bài cúng đổ mái nhà

Nghi lễ đổ mái là một trong những nghi lễ quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Để quá trình thực hiện cúng đổ mái nhà, cất nóc diễn ra thuận lợi và mang đến kết quả tốt đẹp, gia chủ cần lưu ý những điều quan trọng như sau:

- Để lễ cất nóc được thành công, người đọc văn khấn nên tắm rửa sạch sẽ, trang phục chỉnh tề, thái độ nghiêm túc và thành tâm. Nên ưu tiên lựa chọn những trang phục gọn gàng như áo sơ mi và quần âu. 

- Trong quá trình đọc văn khấn, người đọc cần duy trì thái độ thành kính, không cười cợt, đùa giỡn. Khi đọc văn khấn, phải luôn có sự tập trung và cẩn thận.

- Để quá trình đọc văn khấn được trôi chảy và thuận lợi, người đọc có thể in sẵn hoặc viết văn khấn ra giấy. Trong quá trình đọc bài khấn, không nên đọc văn khấn to thành tiếng mà chỉ nên đọc nhỏ, đọc thầm đủ cho chính mình nghe. Văn khấn phải được đọc chậm rãi, không được đọc nhanh hoặc đọc vội vàng. Nên duy trì sự từ tốn và thành kính khi đọc.

- Trong mọi trường hợp thì người đọc văn khấn vẫn ưu tiên nhất là chủ nhà. Nhưng nếu trong trường hợp bất khả kháng hay chủ nhà không hợp tuổi làm lễ và phải nhờ người được tuổi thay mặt thì phần tên tín chủ trong bài văn khấn phải là tên của người được mượn tuổi.

 

 

Trên đây là trọn bộ bài cúng đổ mái nhà, cất nóc chi tiết và chính xác mà Sineru đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, chúng tôi đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích để chuẩn bị cho lễ đổ mái và cất nóc thành công. Sineru chúc cho quá trình xây nhà của bạn diễn ra thuận lợi và cuộc sống sẽ luôn được bình an!

Chia sẻ: